Cẩm nang du lịch Hạ Long

Đi du lịch Hạ Long nghe câu chuyện Hang Đầu Gỗ

Giữa mênh mông non nước mây trời Hạ Long tuyệt mỹ, có một cái hang mang tên gọi rất mộc mạc dân dã: Hang Đầu Gỗ. Nhìn từ xa, cửa hang có màu xanh lam hình dáng của một con sứa biển, qua chín mươi bậc đá xây sẽ dẫn du khách đi tour du lịch Hạ Long tới cửa hang. Vòm hang cao tầm 25m, trên vòm hang cao ấy có hàng trăm nhũ đá khổng lồ rủ xuống như một dòng thác lạ kì.

hang Đầu Gỗ trên vịnh Hạ Long
Hang Đầu Gỗ trên vịnh Hạ Long

Du lịch Hạ Long khám phá Hang Đầu Gỗ

Hang mang tên Đầu Gỗ vì theo truyền thuyết xưa kể lại rằng: Trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên Mông, Hưng Đạo Đại Vương đã cho chuẩn bị nhiều cọc gỗ lim để cắm xuống lòng sông Bạch Đằng, làm nên một trận thuỷ chiến vang lừng trong lịch sử. Sau trận chiến cùng với thuyền và xác giặc còn rất nhiều mẩu gỗ sót lại do đó hang mang tên là hang Đầu Gỗ. Lại có truyền thuyết khác nói rằng nơi đây chính là nơi Trần Hưng Đạo cho giấu các cọc gỗ lim để chuẩn bị cho trận chiến Bạch Đằng. Có một truyền thuyết nữa về tên gọi hang Đầu Gỗ là hang nằm trên dãy đảo trông từ xa có dáng của một cây gỗ khổng lồ,  dựa vào hình dáng của đảo mà đặt tên cho hang là Đầu Gỗ và trở thành điểm tham quan nổi bật của du lịch Hạ Long hiện nay.

Vẻ đẹp hang Đầu Gỗ
Vẻ đẹp hang Đầu Gỗ

Hang được tạo hóa chia ra thành ba ngăn chính. Ngăn phía ngoài mang hình vòm cuốn, là hang sáng nhất , trần hang như một bức tranh khổng lồ đặc tả phong cảnh thiên nhiên hoang sơ với những rừng măng đá, nhũ đá nhiều màu sắc tạo nên nhiều hình thù kỳ lạ khơi gợi trí tưởng tượng phong phú của mỗi người, phía dưới hang là hình dáng của một con rùa đang bơi giữa bể nước mênh mông.

Khi đứng dưới vòm hang ta có cảm giác như đang ở trong một toà lâu đài cổ kính, có lối kiến trúc đồ sộ và hùng vĩ. Đi qua một khe cửa hẹp, du khách sẽ đi vào ngăn thứ hai của hang với ánh sáng chiếu mờ ảo, những bức tranh mới lại hiện lên mang vẻ đẹp long lanh huyền bí. Từng hùm hoa đá lúc ẩn lúc hiện, những hình ảnh như vừa quen thuộc lại rất đỗi xa lạ,… tạo cho con người vừa sợ sệt vừa tò mò hứng thú…

Xem những cảnh đẹp  ở Vịnh Hạ Long tại: https://dulichvinhhalong.info/xem-hinh-anh-dep-phong-canh-vinh-ha-long/

Càng vào trong, du khách càng ngỡ ngàng trước vẻ đẹp lung linh của hang Đầu Gỗ
Càng vào trong, du khách càng ngỡ ngàng trước vẻ đẹp lung linh của hang Đầu Gỗ

Tới ngăn thứ ba, lòng hang đột ngột mở rộng. Tận cùng hang là một chiếc giếng tiên bốn mùa nước vẫn ngọt lành trong vắt, chảy tràn trề. Bất giác nhìn lên phía trên trong ánh sáng mờ ảo, bốn xung quanh là hình ảnh toà thành cổ, trên đó như đang diễn ra một trận chiến của người và ngựa chen chúc, nào gươm nào giáo tua tủa, tất cả như đang xông lên thì bỗng dưng hoá đá.

Vẻ đẹp của Hang Đầu Gỗ để lại ấn tượng khó phải cho mỗi du khách khi đặt chân tới đây và nếu bạn chuẩn bị có chương trình du lịch Hạ Long sắp tới thì hãy dàng thời gian để khám phá, và chiêm ngưỡng nét đẹp lộng lẫy của một trong những hang động đẹp nhất Hạ Long này.