Địa điểm du lịch

Đến Cửa Lò ăn bánh canh chả cá nhồng

Từng lát chả cá dai , mềm , khi ăn có vị ngọt thiên nhiên ấy là điểm quyến rũ tạo nên sự khác biệt cho món ăn bình dị này ở đô thị biển Cửa Lò.

Bánh canh chả cá là món ăn lừng danh của các tỉnh miền Trung nói chung và Cửa Lò nói riêng. Với hai thành phần là sợi bánh canh và chả cá , tùy vào từng vùng mà món ăn có các biến tấu khác nhau tạo sự quyến rũ riêng.

Chả cá nhồng Cửa LòChả cá nhồng Cửa Lò 

Riêng với Cửa Lò, bánh canh chả cá là món ăn quá chừng quen thuộc , gắn chặt với người dân nơi đây. Nói về thành phần , món ăn này không có gì khác biệt so với các vùng khác. Tuy nhiên , với người Cửa Lò , sự khác biệt của món ăn đến từ những lát chả cách cú vàng Cửa Lò ăn kèm.

Nhờ sự phong phú của biển cả nên chả cá được làm từ nhiều loại cá lai rai với bánh đa Đô Lương-Cửa Lò. Từ cát cánh , cá cờ , cho đến cá chỉ vàng , cá mối… đều được dùng để tạo ra những lát chả cá vàng ươm , thơm ngon , có thể làm hài lòng bất cứ thực khách khó tính nào. Ngoài ra , còn một loại chả cá nữa mà những người sành ăn khó có thể bỏ qua là chả cá nhồng.

Cá nhồng là một trong những loại cá hung hãn của biển cả , gồm nhiều loại , loài lớn nhất có thể dài đến gần 2m. Ở vùng biển Cửa Lò, cá nhồng có kích thước nhỏ , con trưởng thành chỉ bằng cổ tay người lớn.

Cá nhồng Cửa Lò làm chả phải chọn con lớn , mới được đánh bắt lên,món nướng cá cũng hấp dẫn. Cá sau khi làm sạch được lấy thịt bằng hai cách. Người dân Cửa Lò dùng dao lóc thịt phi lê cá hoặc mổ đôi cá , dùng chầy chần cho thịt cá mềm rồi dùng thìa nạo sạch thịt. Cách thứ hai mất nhiều thời gian nhưng khi chế biến sẽ cho thành phẩm ngon hơn.

Cá sau khi nạo được cho vào cối quết nhuyễn với tiêu ,  dầu , hành , muối. Khi thịt cá thật nhuyễn thì cho ít bột mì vào rồi nối quết đến khi thịt cá mềm , mịn , dẻo và dai là được. Thịt cá sau đó được chia thành từng miếng tròn khoảng bằng bàn tay rồi đem chiên vàng hoặc hấp chín mặc ý thích.

Thưởng thức xong chả cá nhồng Cửa Lò. Cùng thưởng thức những món ngon và lạ tại Hạ Long.