Địa điểm du lịch

Đến Mai Châu ngắm phong cảnh nên thơ ở Đền Bà Chúa Thác Bờ

Khi đi du lịch Mai Châu giá rẻ để thưởng thức điệu múa xòe nổi tiếng và những món đặc sản hấp dẫn, bạn hãy dành thời gian tới Đền Bà Chúa Thác Bờ, nơi có phong cảnh sơn thủy nên thơ, hữu tình và được ví như một Hạ Long trên vùng núi cao Tây Bắc. Động Thác Bờ có cửa hang cao, rộng, hang sâu, nhiều tầng, thạch nhũ muôn hình lung linh, có âm sắc của đàn đá, dàn cồng chiêng Mường tạo vẻ đẹp hiếm có. Đến với Đền Bờ, bạn sẽ được hòa mình vào thiên nhiên trong lành, và thưởng thức miền văn hóa độc đáo của bản địa với những tín ngưỡng thờ Mẫu, lên đồng.

Đền Bà Chúa Thác Bờ
Đền Bà Chúa Thác Bờ

Tham khảo những đặc sản nổi tiếng đặc trưng của Mai Châu Hòa Bình tại đây.

Đền bà chúa Thác Bờ thờ bà Đinh Thị Vân, tương truyền bà là người dân tộc Mường. Dưới thời vua Lê Lợi bà và một người dân tộc Dao ở Vầy Nưa đã có công lớn giúp vua Lê Lợi lo về quân lương, thuyền mảng vượt thác Bờ tiến quân lên Mường Lễ, Sơn La. Đền thờ đã giúp dân vượt thác an toàn, phù hộ cho người dân nơi đây mưa thuận gió hòa, mùa màng thuận lợi.

Từ bao năm nay, để tưởng nhớ công ơn của hai bà Chúa Thác Bờ,hằng năm người dân trong vùng vẫn mở hội vào ngày 7 tháng giêng âm lịch. Đặc biệt, bên trong đền có 38 pho tượng lớn nhỏ trong đó có hai pho tượng đồng là tượng thời chính. Vào trong thăm động Thác Bờ với thạch nhũ muôn hình lung linh, có cây vàng, cây bạc, ô trời, lọng trời, với vẻ đẹp rất tuyệt vời.

Vẻ đẹp bên ngoài đền Bà Chúa Thác Bờ
Vẻ đẹp bên ngoài đền Bà Chúa Thác Bờ

 

Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Mai Châu tự túc

Ngày nay, Đền đã trở thành điểm du lịch văn hóa tâm linh nổi tiếng thu hút một lượng lớn du khách đến tham quan. Hằng năm, Lễ hội Đền Bờ được mở từ ngày mùng 2 Tết đến hết tháng 4 âm lịch và là nơi đón du khách thập phương đến tham dự và cảm nhận vẻ đẹp văn hóa, linh thiêng ở nơi đây.

Ngoài ra, bạn có thể khám phá thêm về hang động Hạ Long gắn với câu chuyện truyền thuyết ý nghĩa tại đây: https://dulichvinhhalong.info/cam-nang-du-lich-ha-long/hang-dong-ha-long-va-nhung-cau-chuyen/