Địa điểm du lịch

Du lịch Cô Tô – Thưởng thức tôm khô bóc nõn

Giống tôm ở biển có đa chủng loại. Có một loại người ven vịnh Cô Tô khi sử dụng thường phải bỏ vỏ , vì vỏ của nó cứng , đó là tôm sắt. Không ít người Cô Tô xa quê vẫn luôn nhớ hương vị quê nhà mà tôm khô bóc nõn là một nét gợi nhớ.

Tôi chưa trông thấy tôm sắt to bao giờ , cũng chưa trông thấy tôm sắt có trứng; chỉ thấy loại to nhất bằng cỡ cái bút bi Thiên Long trở xuống. Mua về , muốn ăn chúng , dù rang , rim hay để chế Hình thành một món nào khác , người nội trợ phải ngồi bóc bỏ vỏ. Có lần tôi thử rang chúng cả con , loại nhỏ hơn bút bi Thiên Long , ăn thấy vỏ cứng , giòn , chóng vỡ vụn , nức lòng khi cảm giác có gì đó nhàm nhạp trong miệng.

Tôm khô bóc nõn Cô TôTôm khô bóc nõn Cô Tô

Ở chợ Cô Tô người ta vẫn bán tôm sắt tươi , bởi nó rẻ hơn các loại tôm khác. Nhưng ăn tươi thường là mua một ít. Mua về , bóc lấy mình tôm để rang hay rim , hay sốt cà chua , hay để xào lẫn với một thứ rau nào đó , hay băm nhỏ để trộn với một vài thứ khác làm nhân cuốn chả nem; còn vỏ và đầu tôm thì bỏ vào luộc , gạn lấy nước nấu canh bầu , canh mồng tơi , canh rau cải Cô Tô

Những ngày đầu hè ở Cô Tô, tôm sắt có nhiều ở chợ chúng có dạng khác , đó là tôm khô bóc nõn Cô Tô. Đừng nghĩ đây là thịt của loại tôm đã bị ươn , người ta mới chế Hình thành tôm nõn khô. Nó Ấy là tôm sắt. Những mẻ tôm sắt đánh được nhiều bằng giã tôm , ngư gia thường đồ chúng lên , sau đó bóc vỏ , phơi hoặc sấy khô nõn tôm đem bán. Làm như thế , giá trị của một cân tôm sắt nâng lên nhiều. Một cân tôm khô bóc nõn giá từ 150 đến 170 ngàn đồng tuỳ loại nõn tôm to hay nhỏ hơn.

Dễ thường vì tôm khô bóc nõn đắt,người mua kẻ bán nhộn nhịp cảng Cái Rồng-Cô Tô, vả lại ai dại gì đi ăn những thứ khô trong lúc thứ tươi đang có sẵn , nên người nội trợ vùng vịnh Cô Tô ít khi mua để dùng bữa. Song tôm khô bóc nõn lại đặc biệt có giá trị cho người sống ở xa quê , nhất là đang sống ở những vùng không gần biển , nó có trong các món ăn , vừa ngon , lại vừa luôn gợi nhớ hương vị quê nhà. Nhất là , nó là thứ “gia vị” dành cho chế biến nhiều món thức ăn của người xa quê đang sống độc thân , bận việc , ngại đi chợ hay không có thời gian đi chợ , thì tôm khô bóc nõn Cô Tô như là một cứu cánh.

Cùng thưởng thức tôm khô bóc nõn,cùng ngắm nhìn bình yên biển đêm Hạ Long thì còn gì bằng.