Địa điểm du lịch

Hạ Long khi đông về

Mùa nào Hạ Long cũng có thể khiến du khách ngạc nhiên. Bốn mùa ở Hạ Long là 4 thế giới riêng biệt mang sắc thái riêng, say đắm và quyến rũ. Đến Hạ Long mùa nào cũng có thể thấy thiên nhiên kỳ ảo dần hiện ra trước mắt chứa đầy những bí ẩn muốn khám phá. Hạ Long đủ sức làm cho người ta không thể chần chừ, không thể bị những e dè níu lại mà lại không đứng lên đi ra biển.

Trong mấy năm gần đây, du lịch Hạ Long vào mùa đông đang ngày càng hấp dẫn du khách, nhất là khách châu Âu vốn thường ưa thích đi du lịch vào dịp lễ Noel. Trên một diễn đàn mạng, một bạn trẻ chia sẻ rằng một trải nghiệm thật thú vị khi đi đến Hạ Long mùa đông là nắng, gió mùa đông rất có sức hút so với mùa hè, lại không bị lo cháy phòng nghỉ; chi phí cho chuyến đi Hạ Long mùa đông thậm chí rẻ chỉ bằng một nửa so với đi vào mùa hè.

Mùa đông ở Hạ Long, nếu có dịp đi ra Vịnh vào sáng sớm ban mai, du khách dễ bị hấp dẫn bởi những hình ảnh, âm thanh cuộc sống đời thường của dân chài. Thường sau một đêm đi đánh lưới, giăng câu, các con thuyền nhỏ đỗ lại thành nhóm 4-5 cái. Những người phụ nữ nhóm lửa nấu ăn bữa sáng cho gia đình, khói bếp bay lên hoà quyện vào màn sương mờ, ánh lửa đỏ le lói mang đến cảm giác hơi ấm xua tan cái lạnh sương đêm còn vương.

Xem thêm các điểm mua sắm tốt ở Hạ Long

Trong ban mai thanh bình, chợt nghe văng vẳng đâu đây tiếng gõ lộc cộc mạn thuyền đuổi cá của anh ngư phủ. Khác với trên bờ, ngay cả mùa đông giá rét, những đứa trẻ ở các làng chài, trên các tàu đánh cá thường thức dậy rất sớm để theo mẹ đi chợ bán cá hay cắp sách tới các lớp học nổi. Mùa đông đến rồi đi nhưng cuộc sống của ngư dân Hạ Long bao mùa đông qua vẫn giữ mãi nếp như thế. Sáng sớm, du khách nước ngoài nghỉ đêm trên các tàu du lịch thường rất thích ngồi thuyền nan hay trên các tender (xuồng máy chở khách) đi tham quan các làng chài, trải nghiệm cuộc sống của ngư dân.

Mùa đông trên Hạ Long
Mùa đông trên Hạ Long

Ngắm bình minh trên vịnh Hạ Long tại: http://dulichhalongquangninh.com/tin-tuc-du-lich-ha-long/ngam-binh-minh-tren-vinh-ha-long/

Mùa đông, hầu hết thảm thực vật trên các đảo đá của Vịnh Hạ Long thường co lại chờ đến mùa xuân. Đảo đá vì thế như trầm mặc hơn. Tuy nhiên, như để bù lại cho mùa xanh thực vật có phần hạn chế, thiên nhiên đã “ưu ái” tặng cho Vịnh Hạ Long một “đặc sản” đó là sương mù. Ngày mù nặng, tưởng như có thể cắt mù ra thành từng khối. Ngày nhẹ, sương bảng lảng tạo nên khung cảnh hết sức lãng mạn.

Đứng trên boong tàu hay trèo lên lưng chừng đảo nhìn xuống mới thấy hết vẻ đẹp của Hạ Long trong sương. Sương la đà xuống sát mặt nước, chỉ có những đỉnh đảo đá nhô lên nên màn sương giống như tấm khăn voan. Nhiều người thường ví Hạ Long giống như bức tranh thuỷ mạc khổng lồ chính là nhìn Hạ Long trong những ngày như thế. Trong sương mờ Hạ Long, những hòn Cánh Buồm, hòn Gà Chọi, hòn Đỉnh Hương… trông thật huyền ảo. Trong khi với các phương tiện giao thông thuỷ, sương mù gây ra những khó khăn nhất định thì với ngư dân Hạ Long, trời càng mù càng tốt, vì nhiều mù sẽ có nhiều cá mực hơn.

Hạ Long không bao giờ cũ đi bởi vùng vịnh này luôn ẩn chứa những điều mới lạ ở đâu đó trên nền đá và nước. Buổi chiều trên mặt vịnh, ngư dân Hạ Long dong thuyền về bến, lãng đãng buông câu trong vẻ đẹp của thiên nhiên kỳ diệu. Giống như một bài hát, Hạ Long có những khoảng lặng. Đó là những tùng áng, những hồ nước giữa vịnh bị núi đá vây bọc, nước xanh biếc và đẹp tuyệt hảo với hoa phất dụ núi đang nở thơm ngát. Thiên nhiên ẩn chứa tâm sự của con người. Chẳng phải vất vả để hiểu rằng, mọi hỉ nộ ái ố trên đời này đều sẽ bị chìm khuất bởi thời gian. Đá mòn và nước chảy. Những thứ tưởng trường tồn như đá thì đang bị bào mòn từng giây, còn những điều phù du như cây cỏ đơm hoa rồi tàn lụi thì mỗi mùa lại sinh sôi bằng một hình thức khác.