Địa điểm du lịch

Khám phá hang Bồ Nâu Hạ Long

Vịnh Hạ Long nổi tiếng với nhiều hang động đẹp, khiến cho du khách mỗi lần đặt chân đến đều phải trầm trồ khen ngợi khi được chiêm ngưỡng tận mắt thấy vẻ đẹp tự nhiên nơi đây. Thường nhũng tên hang đều có một truyền thuyết và khi nhắc đến đầu khiến mọi người hình dung ra vẻ đẹp của nó. Trong đó nhiều hang động, hòn đã trở thành biểu tượng du lịch của Hạ Long và du lịch Việt Nam như Hòn TRống Mái,..và khi nhắc đến hang động Hạ Long thì Hang Bồ Nâu là một trong những hang đẹp của vịnh Hạ Long, nơi đây là nguồn cảm hứng sáng tác của bao nhà nhiếp ảnh bởi vẻ đẹp của nó.

Xem thêm công viên quốc tế Hoàng Gia Hạ Long

Cách hòn Trống Mái khoảng 2 – 3 km về phía đông nam là hang Bồ Nâu.

Hang Bồ Nâu có dạng hàm ếch, rộng khoảng 200 m2, đáy hang rộng, phẳng nhưng không sâu, vách có nhiều nhũ đá. Trên trần của hang có vết nứt nên ánh sáng có thể lọt qua đó vào hang. Đáy của hang thắt lại, phía trước hang là một hòn đảo nên ánh sáng trong hang không bao giờ chói chang.

Cửa hang có ba phiến đá hình dáng giống như ba ông tiên đang chụm đầu lại với nhau trong tư thế hai người đang đánh cờ và một người làm trọng tài.

Vào sâu trong hang, ta như lạc vào sân khấu lớn, phía trên trần hang là chín dải rèm đá m

Hang Bồ Nâu Hạ Long
Hang Bồ Nâu Hạ Long

ềm mại đan xen kế tiếp nhau như được chế tác bằng tơ lụa. Hai bên vách hang là những đạo cụ, nhạc công, vũ nữ được khắc họa bằng đá phiến đang mải mê diễn tấu. Qua ngăn một, tới ngăn hai, cấu trúc của ngăn hai như một cung trời thu hẹp, chính giữa hang là một phiên thạch lớn trên có 3 vị tiên ông đang say sưa đánh cờ. Nhìn sang vách phải của hang, trong ánh sáng le lói cửa vào, muôn vàn dải nhũ như những dòng thác từ chốn đào nguyên đổ xuống, có cảm giác như lạc vào giữa chốn tiên cung.

Tham khảo các địa điểm mua sắm tốt ở Hạ Long 

Vách trái của hang là các khối đá thiên tạo xếp chồng lên nhau, cao vút, qua làn sương mỏng bồng bềnh và âm thanh thánh thót của các giọt nước trần hang nhỏ xuống, ta có cảm giác như thấy từng bước chân của tiên nữ đang sải bước trên mây về trời. Hang Bồ Nâu được những người yêu thiên nhiên biết sớm bởi tấm ảnh nổi tiếng chụp từ trong hang nhìn ra, phía trước là những dải nhũ đá buông rủ phất phơ, xa xa là dãy núi xanh nhấp nhô, chứa đựng những huyền bí đã được đăng tải trên nhiều sách báo.

Theo những người dân làng chài Bồ Nâu trên Vịnh Hạ Long, sở dĩ có cái tên Bồ Nâu là vì ngày xưa người dân nơi đây lấy hang là nơi để nhuộm cánh buồm bằng quả Nâu.

Nằm trong quần thể các điểm tham quan như: hang Sửng Sốt, hang Luồn, đảo Ti Tốp, hang Trống, tuy nhiên hang Bồ Nâu chưa được khai thác nhiều, vì vậy hang vẫn còn giữ được vẻ nguyên sơ vốn có của nó.

Bức ảnh chụp cửa hang Bồ Nâu từ trong nhìn ra với vòm cửa và các nhũ đá đen xẫm như hàm răng một con quái vật khổng lồ, bên ngoài là biển với các hòn đảo đá xù xì và chiếc thuyền buồm cánh dơi, được coi là bức tranh ảnh nghệ thuật thành công sớm nhất về vịnh Hạ Long. Bức ảnh này được ông Nguyễn Duy Kiên chụp vào năm 1958 và các bức ảnh khác cũng chụp ở góc nhìn này thường xuyên được sử dụng như một hình ảnh điển hình của vịnh Hạ Long.

Xem thêm món mực hấp rượu hoa hồi Hạ Long tại: http://dulichhalongquangninh.com/am-thuc-ha-long/mon-ngon-muc-hap-ruou-hoa-hoi/

Trong những năm kháng chiến chống Mỹ, hang Bồ Nâu và cửa hang Sửng Sốt là một trong những địa điểm dừng chân, tập kết lực lượng, phương tiện, vũ khí của “Đoàn tàu Không số” trên biển oai hùng. Hang Bồ Nâu chứa đựng những giá trị thẩm mỹ, kỳ thú do thiên nhiên ban tặng, đồng thời cũng mang nhiều giá trị văn hóa, lịch sử do các thế hệ người Việt sinh sống tạo nên, thực sự là bức tranh thiên nhiên, văn hóa hấp dẫn tuyệt vời của Vịnh Hạ Long.