Địa điểm du lịch

Núi Bài Thơ – Dấu ấn lịch sử

Núi Bài Thơ thuộc địa phận phường Bạch Đằng, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, là một quần thể di tích lịch sử,văn hóa bao gồm : núi Bài Thơ, chùa Long Tiên và đền thờ Trần Quốc Nghiễn.

Để tham quan núi Bài Thơ có lẽ tour Hạ Long 1 ngày là thích hợp.

Quần thể di tích Núi Bài Thơ - Bạch Đằng - Hạ Long - Quảng Ninh
Quần thể di tích Núi Bài Thơ – Bạch Đằng – Hạ Long – Quảng Ninh

Núi Bài Thơ cao khoảng 200m, từ xa nhìn lại trông nư một ngọn tháp khổng lồ bên bờ  Vịnh Hạ Long. Lúc đầu núi có tên là Truyền Đăng. Nhưng đến năm 1468, sau khi vua Lê Thánh Tông du hành ở biển An Bang (tên gọi vịnh Hạ Long thời xưa) khắc lên vách núi một bài thơi thì núi được đổi tên thành núi Đề Thơ và sau đó gọi là Bài Thơ cho đến ngày nay. Ngoài bài thơ của vua Lê Thánh Tông, hiện nay trên vách núi phía đông nam còn có bài thơ họa của chúa Trịnh Cương (năm 1729) và chùm bài thơ của một số danh nhân thời Nguyễn.

Không chỉ thế, núi Bài Thơ còn gắn liền với những dấu ấn lịch sử của dân tộc những năm kháng chiến chống Pháp và Mỹ. Ngày 1-5-1930, lá cờ đỏ búa liềm lần đầu tiên tung bay trên đỉnh núi, mở ra một giai đoạn mới trong phong trào đấu tranh của giai cấp công nhân vùng mỏ dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam. Trong cuộc đấu tranh chống Đế quốc Mỹ xâm lược, núi Bài Thơ là trạm gác phòng không quan trọng của quân đội ta, là hang trú ẩn để trị thương cho các chiến sỹ cách mạng. Đồng thời, nó cũng là nơi đặt trung tâm điện chính của bưu điện tỉnh Quảng Ninh.

Núi Bài Thơ là nơi ghi lại nhiều dấn ấn lịch sử
Núi Bài Thơ là nơi ghi lại nhiều dấn ấn lịch sử

Leo núi Bài Thơ cũng là một hoạt động hấp dẫn du khách. Đứng trên đỉnh núi Bài Thơ, bạn sẽ không khỏi trầm trồ trước khung cảnh kỳ vĩ của vịnh Hạ Long với nước biển trong xanh mênh mông, những đảo đá nhấp nhô điểm thêm là những con thuyền, con tàu nhỏ xíu phía xa xa đang mải mê đánh bắt. Nhìn lên cao là bầu trời rộng lớn, xung quanh là cỏ cây hoa lá với tiếng chim hót ríu rít tạo cho bạn cảm giác thật thanh bình.

Nếu yêu thích ẩm thực Hạ Long và muốn nếm thử các món ngon từ Rươi, bạn có thể click link này: https://dulichvinhhalong.info/am-thuc-ha-long/du-lich-ha-long-nem-cac-mon-ngon-tu-ruoi/