Tên gọi “Hạ Long” từ đâu?

Hạ Long là một trong những kỳ quan tuyệt đẹp của thế giới, ngày càng có nhiều du khách nước ngoài đến du lịch Hạ Long, hầu hết khách chọn tour du lịch Vịnh Hạ Long 3 ngày 2 đêm để khám phá hết vẻ đẹp của Hạ Long, tuy nhiên hầu hết khách du lịch đến với Hạ Long vì cảnh đẹp mà không biết tại sao nơi đây lại có tên là Vịnh Hạ Long. Hôm nay Du lịch Khát Vọng Việt xin chia sẻ với các bạn nguồn  gốc của tên gọi Hạ Long.

Hạ Long là từ Hán Việt, được dịch ra là “rồng xuống”. Vào thời điểm trước thế kỷ thứ 19, tên Vịnh Hạ Long chưa được ghi trong thư tịch cổ của nước ta, vùng biển được gọi với những tên khác là An Bang, Lục Thủy, Vân Đồn…

Cuối thế kỷ 19, tên Vịnh Hạ Long bắt đầu xuất hiện trên các bản đồ hàng hải của Pháp. Tờ “Tin tức Hải Phòng” xuất bản bằng tiếng Pháp đã đưa tin: “Rồng xuất hiện trên Vịnh Hạ Long”. Vào năm 1898 thiếu úy Lagơrêdin – thuyền trưởng tàu Avalăngsơ và các thuyền viên khác đã bắt gặp 1 đôi rắn biển khổng lồ trên Vịnh Hạ Long 3 lần.

Người châu Âu liên tưởng con vật này với con Rồng của châu Á. Có lẽ chính sự xuất hiện con vật lạ được mệnh danh là Rồng này mà vùng biển Quảng Ninh được mang tên là Vịnh Hạ Long?

Tên gọi Vịnh Hạ Long bắt nguồn từ đâu

Tên gọi Vịnh Hạ Long bắt nguồn từ đâu

Click Here để xem thêm về cảnh đẹp của Vịnh Hạ Long

Còn theo huyền thoại xưa, tên gọi “Hạ Long” gắn liền với câu chuyện kể lại về đàn Rồng từ trên Trời xuống hạ giới giúp dân Việt đánh giặc ngoại xâm.  Xưa kia, khi người Việt mới dựng nước, nhân dân ta đang sống yên ổn thì giặc ngoại xâm lấn bờ cõi nước ta. Trước thế giặc mạnh, Trời ra lệnh cho Rồng mẹ mang theo đàn Rồng con xuống giúp người Việt đánh giặc.  Lúc thuyền giặc ồ ạt tấn công từ biển vào bờ thì đàn rồng phun ra vô số châu ngọc, những châu ngọc này lập tức biến thành muôn vàn đảo đá sừng sững, liên kết lại thành một bức tường thành vững chắc. Thuyền giặc bất ngờ bị chặn lại và đâm vào các đảo đá, vỡ tan tành.  Giặc tan, cảnh hạ giới lại trở lại thanh bình, cây cối tốt tươi, con người nơi đây rất cần cù, chịu thương chịu khó, đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau. Rồng mẹ và rồng con không trở về trời nữa, ở lại hạ giới. Nơi Rồng mẹ xuống gọi là Hạ Long, chỗ đà Rồng con xuống chầu bên mẹ là Bái Tử Long. Còn Long Vỹ (tức bán đảo Trà Cổ ngày nay) chính là đuôi của đàn rồng quẫy lên trắng xóa.

Du lịch Vịnh Hạ Long năm 2014

Du lịch Vịnh Hạ Long năm 2014

Ngày nay, đến với Vịnh Hạ Long, du khách có thể tham quan các đảo bằng Du thuyền Hạ Long để tận hưởng kỳ nghỉ tuyệt vời nhất. Chi tiết về các chuyến tour du lịch Hạ Long giá rẻ, khuyến mại mới nhất tại đây: http://dulichhalongquangninh.com/

Chúc các bạn có một kỳ nghỉ vui vẻ!