Địa điểm du lịch

Tới thăm Núi Thần Đinh (Quảng Bình)

Núi Thần Đinh là một địa điểm du lịch tâm linh thu hút khách du lịch ở Quảng Bình. Núi là nơi ghi lại dấu tích của ngôi chùa cổ là chùa Non ( chùa Kim Phong).

Núi nằm ở độ cao 405m so với mực nước biển và mất chừng khoảng 40 phút leo qua 1260 bậc đá để lên đến Chùa Non (  chùa Kim Phong). Chùa được xây dựng vào năm 1701. Ở đây tồn tại tấm bia đá lập vào thời Minh mạng thứ 11 (1830) ghi chép về chùa. Trước cửa chùa có giếng nước trong vắt, mát ngọt, không bao giờ cạn được gọi là giếng Tiên. Giếng nằm ngay giữa bốn bề là đá khô khốc, vậy mà không biết nước có từ đâu để giếng luôn đầy cho dù là vào những năm nắng nóng khô hạn nhất. Bây giờ nhiều người tứ xứ đến ngoạn cảnh Thần Đinh, họ không quên mang theo chai nước để lấy ít nước từ giếng Tiên về dùng, coi như nguồn nước tinh túy từ chốn thần tiên với bao điều mong ước.

Những bậc đá đơn sơ dẫn lên Núi Thần Đinh
Những bậc đá đơn sơ dẫn lên Núi Thần Đinh

Trong những năm chống Pháp và chống Mỹ, khu vực núi Thần Đinh còn là chiến khu cách mạng. Trải qua thời gian và chiến tranh, ngôi chùa Kim Phong trên núi Thần Đinh chỉ còn lại dấu tích là am thờ, phần móng, ít gạch đá, tường cổ bị đổ nát đầy rêu phong. Năm 2007, Tổ đình Vĩnh Nghiêm (thuộc thành hội Phật giáo Thành phố Hồ Chí Minh) đã đầu tư xây dựng chùa Kim Phong dưới chân núi.

Xem thêm:

Tour du lịch Hạ Long 2 ngày 1 đêm 

Tour du lịch Cát Bà – Hạ Long – Tuần Châu 3 ngày 2 đêm

Trên đỉnh Thần Đinh có một khu đất bằng phẳng, rộng hơn 400m2, là nơi cách đây hơn ba trăm năm người xưa đã chọn để xây cất khu chùa Non. Toàn đỉnh núi Thần Đinh là những dãy đá vôi thấp màu xám đen, lô nhô như những dãy núi nhỏ mọc lên từ một đỉnh núi lớn trông rất kỳ lạ.

Đỉnh Núi Thần Đinh nhìn từ xa
Đỉnh Núi Thần Đinh nhìn từ xa

Đứng trên đỉnh núi  bạn có thể nghe thấy tiếng gió thổi ù tai. Sườn núi có động sâu thẳm rộng rãi, cửa động hẹp phải nghiêng mình mà vào một hồi mới rộng. Trong động có hai tầng. Đá xếp hệt như bàn ghế, có viên giống tượng phật, lại có thạch nhũ trùng điệp rủ xuống. Thạch nhũ trong động có chỗ như cái tàn vàng, có chỗ như hình voi.

Trên núi còn có hai ngôi mộ cổ được đắp đá rất đẹp. Ai đến đây cũng khấn vái thắp hương. Cách đây không lâu, trên núi còn giữ lại khá nhiều di tích miếu mộ nhưng do không được bảo vệ, các mộ cổ đã bị kẻ gian quật phá.

Núi Thần Đinh trở thành một điểm du lịch tâm linh, một nét văn hóa tín ngưỡng đặc trưng của Quảng Bình. Những người thành tâm khi đến đây dâng hương, uống nước giếng thần sẽ gặp nhiều may mắn, tránh được ốm đau bệnh tật, cả năm làm ăn phát đạt. Nếu có cơ hội du lịch Quảng Bình hãy một lần ghé thăm Núi Thần Đinh và thắp nén hương cầu may mắn cho gia đình và những người thân yêu bạn nhé!