Địa điểm du lịch

Trải nghiệm cuộc sống ngư dân tại làng chài Vung Viêng

Khám phá những làng chài với những căn nhà nổi đang ngày càng trở nên hấp dẫn đối với các du khách đến Hạ Long, nhất là du khách nước ngoài. Nếu như Cửa Vạn được bình chọn là một trong những làng chài cổ đẹp nhất thế giới thì Vung Viêng được coi là làng chài lớn nhất ở Hạ Long. Và tour du lịch Hạ Long 2 ngày có lẽ thích hợp nhất đối với những ai muốn trải nghiệm cuộc sống thanh bình nơi xóm chài này.

Làng Chài Vung Viêng - Vịnh Bái Tử Long
Làng Chài Vung Viêng – Vịnh Bái Tử Long

Làng chài Vung Viêng nằm ở Vịnh Bái Tử Long gần với một số mỏ than như Hòn Gai, Cửa Ông, Cẩm Phả. Đây là nơi sinh sống của hàng nghìn dân chài tỉnh Quảng Ninh. Khi đến Vung Viêng, du khách sẽ được trải nghiệm và khám phá cuộc sống của những ngư dân nơi đây. Chính sự nhiệt tình và cuộc sống bình dị của làng chài đã tạo nên sức hút  đối với du khách.

Để đến thăm làng chài Vung Viêng, du khách phải dùng thuyền nan. Trên đường đi, du khách sẽ được chiêm ngưỡng Hang Cao – hang xuyên thuỷ nổi tiếng của Vịnh Bái Tử Long. Đây cũng được coi như cổng vào làng Chài Vung Viêng. Ấn tượng đầu tiên của du khách đến Vung Viêng chính là hình ảnh bình dị, thấp thoáng vài lán bè tựa lưng vào núi cùng những chiếc bè loong lai và các phao nổi tròn như quả bóng xếp hàng thẳng tắp. Đó chính là các bè nuôi cấy ngọc trai biển. Càng đi sâu vào trong không gian càng mở khiến du khách có cảm giác như không biết mình sẽ đi đâu về đâu giữa cái trùng trùng điệp điệp của núi, của biển, của mây trời nơi đây. Các lán nuôi cá bè nằm dọc theo các vách núi. Và trong gầm sàn dưới sân là các bè cá với những con con cá song, cá giò, cá vược được nuôi khá to để phục vụ cho các khách sạn, nhà hàng, hoặc xuất khẩu.  Cũng có bè nuôi cá ông lão, cá tai voi, cá mó với mục đích phục vụ thú chơi.

Khám phá truyền thuyết Hang Trinh Nữ – Hang Trống tại: https://dulichvinhhalong.info/tin-tuc-du-lich-ha-long/hang-trinh-nu-hang-trong-truyen-thuyet-mot-tinh-yeu/

Du khách tham quan làng chài Vung Viêng
Du khách tham quan làng chài Vung Viêng

Từ Vung Viêng, khách du lịch có thể đi tham quan một số địa danh khác như khu Bảy Giếng, đảo Mặt Quỷ, rừng nguyên sinh ở Vân Đồn, Trà Bàn hay đi đánh bắt cá ở Vũng Hà. Hoặc du khách cũng có thế thăm các bãi tắm nhỏ nằm dưới chân núi như ở  đảo Vạn Giò hay Ngọc Vừng. Những bãi này còn khá hoang sơ nên rất phù hợp cho các nhóm du lịch nhỏ. Nếu có nhiều thời gian, chỉ khoảng  2-3 giờ đồng hổ, các bạn đã có thể đi từ Vung Viêng để đến thăm đảo Quan Lạn – nơi có ngôi đình làng nổi tiếng về kiến trúc với nhiều dấu tích khảo cổ từ xa xưa .

Click here nếu muốn tìm hiểu về con hà Quảng Yên.

Trên hành trình khám phá Vịnh Hạ Long trên các du thuyền ngủ đêm trên vịnh thì làng Chài Vung Viêng là điểm đến không thể thiếu. Khi đến đây quý khách có cơ hội cảm nhận sự thanh bình, tĩnh lặng của không gian làng chài Vung Viêng. Ngoài ra, du khách cũng có thể thử làm dân chài để có những trải nghiệm cuộc sống của các ngư dân hay đánh bắt cá cùng người dân địa phương rồi trở về tự tay chế biến các món ăn từ những hải sản tươi rói vừa thu được hay thỏa mình thư giãn trên những bãi tắm hoang sơ ven núi.

Để lưu giữ những nét văn hóa truyền thống cũng như giới thiệu rộng rãi, đa dạng các loại hình du lịch ở Hạ Long mà ban lãnh đạo Quảng Ninh kết hợp cùng với ban quản lý du lịch Hạ Long đã và đang nỗ lực đầu tư, phát triển du lịch các làng chài ở Hạ Long không chỉ Vung Viêng mà còn cả những làng chài khác. Điều đó, không chỉ góp phần phát triển kinh tế biển ở Hạ Long mà còn tăng thêm thu nhập cho ngư dân làng chài, giúp họ xóa đói giảm nghèo. Vậy là bao năm lênh đênh trên sóng nước, thiên nhiên, giờ đây với công việc mới hy vọng sự hợp tác của làng với các công ty du lịch, với sự giúp đỡ của các cấp, các ngành sẽ phát triển để vịnh Hạ Long mãi là điểm đến hấp dẫn cho tất cả mọi người.

Xem thêm: Làng chài Cửa Vạn – Hạ Long.