Ẩm thực Hạ Long

Một số món ăn tuyệt ngon của Quảng Ninh

Quảng Ninh, một vùng đất nổi tiếng với rất nhiều vùng biển cũng như những hòn đảo nổi tiếng. Du lịch đến với Quảng Ninh, ngoài ngắm cảnh, du khách còn được thưởng thức vô vàn đặc sản thơm ngon.

Đặc sản của Quảng Ninh vô cùng phong phú và vô cùng thơm ngon. Nếu như chả mực hay mực khô đã làm nên thương hiệu hải sản Quảng Ninh, trong bài viết dưới đây sẽ giới thiệu một vài món ăn khác cũng rất thơm ngon và nổi tiếng tại vùng biển Quảng Ninh.

Bún hải sản

Nhắc đến hải sản thì nhắc đến vùng biển Quảng Ninh, vậy nhắc đến bún hải sản ngon thì không đâu khác ngoài Quảng Ninh.

Bún hải sản
Bún hải sản

Bún hải sản của Quảng Ninh vô cùng thơm ngon và nhiều hải sản: tôm, bề bề, cua hoặc ghẹ, mực, chả cá, cá rán, ốc… Hầu như tất cả các loại hải sản của Quảng Ninh đều có trong bát bún hải sản. Nước dùng của bún hải sản được ninh từ nước xương rất ngọt, thêm chút cà chua cho màu sắc thêm đẹp. Một bát bún hải sản ngoài những nguyên liệu trên còn có thêm một số loại rau: rau cải, mùng, rau cần… Từng sợi bún mềm dẻo hòa quyện cùng vị ngọt đậm của hải sản, nếu như du khách nào đến với Quảng Ninh mà không thưởng thức món ăn này quả thực rất đáng tiếc. Một bát bún hải sản có giá dao động khoảng 50.000 đồng/ bát. Đây là một mức giá khá hợp lí cho một bát bún mang đầy đủ hương vị của biển.

Cháo trai

Cháo trai, một món ăn sáng hay quà vặt mỗi buổi chiều được ưa chuộng tại vùng đất Quảng Ninh.

Cháo trai đặc sản thơm ngon
Cháo trai đặc sản thơm ngon

Cháo trai của Quảng Ninh, được nấu hoàn toàn từ trai biển không phải trai sông như những vùng khác. Chính vì vậy, trai không bị tanh và thịt cũng rất ngọt. Những con trai sau khi làm sạch, văm nhỏ khi cùng hành dăm để tạo mùi thơm. Sau đó đem nấu cùng cháo. Cháo là cháo bột chứ không phải cháo hạt như những vùng khác, cho nên cháo trai của Quảng Ninh vô cùng sánh mịn và thơm ngon. Ăn kèm cùng cháo là những chiếc quẩy giòn tan và hạt tiêu xay thơm lừng. Món ăn này rất rẻ, phù hợp với túi tiền của rất nhiều người, chỉ từ 10.000 – 20.000 đồng/ bát.

Các loại ốc 

Ốc, hải sản vô cùng phổ biến tại Quảng Ninh và vô cùng đa dạng về chủng loại. Đi dọc các tuyến phố của các thành phố của Quảng Ninh, dễ dàng bắt gặp những quán ốc ven đường. Chỉ cần ghé một quán ốc nhỏ, du khách cũng sẽ bị choáng ngợp bởi sự đa dạng. Những loại ốc phổ biến tại các sạp bán ốc: ốc hương, ốc nhảy, ốc đá, ốc đĩa, ốc voi, ốc mút, ốc gai…

Các món ăn được chế biến từ ốc
Các món ăn được chế biến từ ốc

Mỗi loại ốc lại có hương vị riêng và cách chế biến rất riêng. Ốc đá, ốc vôi thường luộc rồi chấm mắt chua ngọt. Ốc hương và ốc gai thường được nướng để giảm độ ngái của ốc. Đa phần các loại ốc khác sẽ xào cùng với nước chấm chua ngọt và nước cốt dừa. Nếu đã muốn ăn ốc, du khách nên thử hết các loại ốc, bởi vì tất cả các loại ốc của nơi đây đều thơm ngon.