Ẩm thực Hạ Long

Thưởng thức các món ăn từ mực của Hạ Long

Thành phố Hạ Long, một vùng đất trù phú cả về tài nguyên đất và nước. Hạ Long được mệnh danh là trái tim của tỉnh Quảng Ninh và là thiên đường giải trí của miền Bắc. Đến với Hạ Long, du khách sẽ được chiêm ngưỡng vô vàn cảnh đẹp và các món ăn từ hải sản vô cùng tuyệt vời.

Hạ Long, một thiên đường của các loại hải sản tươi sống. Cũng chính vì vậy, nơi đây có rất nhiều món ăn được chế biến từ hải sản tuyệt ngon. Dưới đây là một vài món ăn được chế biến từ mực – một loại hải sản đặc trưng của miền biển Quảng Ninh.

Chả mực

Du lịch Hạ Long, món ăn không thể bỏ qua đó chính là chả mực Hạ Long. Chả mực của Hạ Long từ lâu đã trở thành một thương hiệu nổi tiếng khắp cả nước.

Chả mực - Món ngon không thể bỏ qua khi tới Hạ Long
Chả mực – Món ngon không thể bỏ qua khi tới Hạ Long

Để có được một món chả mực tươi ngon, nguyên liệu chính đó là những con mực lá to hơn 2 cân. Mực khi vừa được đánh bắt dưới biển, đem đi làm sạch và cho vào cối giã bằng tay. Đây chính là điểm khác biệt của chả mực Hạ Long so với các vùng khác. Những miếng mực trắng phau được cho vào cối đá, 4 – 5 dùng chày gỗ to cứ thế giã cho đến khi mực dẻo lại. Sau đó mực sẽ được nêm nếm thêm chút gia vị: muối, bột ngọt, tỏi… đem đi nặn và rán. Chả mực sau khi rán có màu vàng mật, vô cùng thơm. Khi thưởng thức, sẽ cảm thấy vị ngọt của mực tươi sống, thi thoảng nhai được một miếng mực chưa giã nhuyễn giòn sần sật. Chả mực thường được ăn kèm cùng với xôi trắng hoặc bánh cuốn nóng.

Mực nhồi thịt rán

Mực nhồi thịt rán
Mực nhồi thịt rán

Mực nhồi thịt rán, đây là món ăn được rất nhiều em nhỏ ưa thích, những chế biến rất phức tạp. Để có được món mực nhồi thịt ngon, những con mực phải là loại mực ống tươi và to. Mực sẽ được làm sạch hết túi mực, người chế biến phải khéo léo để râu mực không bị đứt ra khỏi thân mực. Nhân bên trong của mực: thịt lợn văm nhỏ, hành, mộc nhĩ, nấm hương, gia vị… Tiếp tục, nhồi nhân vào bên trong mình của con mực và đem đi hấp qua. Sở dĩ hấp qua để khi rán không bị bắn dầu. Mực nhồi thịt sau khi chiên cùng với dầu là có thể đem ra thưởng thức. Món ăn này vừa có độ ngọt của mực, thịt lợn và xen lẫn mùi hương của nấm. Tất cả đã tạo nên một món ăn vô cùng tuyệt vời.

Mực xào

Mực xào cần tỏi - Đặc sản Quảng Ninh
Mực xào cần tỏi – Đặc sản Quảng Ninh

Có thể nói mực xào là món ăn quen thuộc trên mâm cơm của mỗi gia đình tại Hạ Long. Mực xào có thể là mực mai hoặc mực ống. Mực ống thì hay xào cùng dưa chua, mực mai hay được xào cùng với cần tỏi. Mỗi một món ăn mang một hương vị riêng, nhưng khi ăn đều cảm nhận được vị ngọt của mực tươi.