Cẩm nang du lịch Hạ Long

Mực hấp lá ổi – món ngon chỉ có ở Hạ Long

Mực chắc chắn là món ăn đã quá quen thuộc đối với không chỉ người dân biển mà còn với người dân ở các vùng khác. Có rất nhiều cách để chế biến mực như mực xào, mực chiên… tuy nhiên có một món mực mà chỉ ăn ở Hạ Long mới ngon, đó chính là mực hấp lá ổi. Đây là món mực mà ít nơi có thể sánh bằng Hạ Long. Chắc chắn bạn sẽ phải ngạc nhiên với phong vị đậm đà của mực Hạ Long được quyện với hương ổi đặc trưng, để lại ấn tượng khó quên cho thực khách sau khi thưởng thức.

Mực hấp lá ổi - món ngon chỉ có ở Hạ Long
Mực hấp lá ổi – món ngon chỉ có ở Hạ Long

Mực hấp thông thường thì có lẽ ai cũng đã từng thử qua nhưng mực hấp lá ổi thì có lẽ nhiều du khách vẫn chưa được thưởng thức. Để có món mực hấp lá ổi thơm ngon thì trước tiên phải chọn được những con mực dày thịt, có màu hồng tươi, da mực vẫn còn độ trơn nhẵn và vẫn còn mùi tanh đặc trưng của hải sản tươi. Không quá phức tạp để có thể chế biến được một nồi mực hấp lá ổi. Lúc nào cũng vậy khâu đầu tiên phải là khâu sơ chế mực, mực phải được làm sạch và cắt bỏ túi mực đen, và gan mực. Để có món mực hấp ổi ngon và đặc sắc, người ta thường cho nước cốt me hoặc nước trái sấu tươi vào nồi hấp. Trong phần xửng hấp, xếp một lớp lá ổi dưới để cách phần mực với nước phía dưới, sau đó mới mới bắt đầu xếp mực, con nhỏ phía trên con lớn phía dưới. Phủ thêm một lớp lá ổi bên trên phần mực và bắt đầu hấp. Nồi mực cần được đun trên ngọn lửa lớn và không cần ướp thêm gia vị vì mực đã có độ đậm của biển.

Mức hấp lá ổi ngon hơn khi được chấm với nước mắm gứng
Mức hấp lá ổi ngon hơn khi được chấm với nước mắm gứng

Do lửa lớn nên mực thường rất nhanh chín, khi thấy con mực co lại, da chuyển màu tím thẫm là mực đã chín, thời gian từ khi đặt lên bếp đến khi chín khoảng 10 phút. Mực hấp lá ổi Hạ Long ngon nhất khi được chấm với nước mắm gừng ớt, ăn cùng cơm sẽ rất ngon cơm. Vị chát của lá ổi hòa với vị ngọt của mực cùng chút chua chua của sấu, cay cay của hương ớt sẽ làm nên vị ngon đậm đà khó cưỡng cho món ăn độc đáo này.

Hiện nay có rất nhiều nơi cũng đã có món mực hấp lá ổi nhưng theo cảm nhận của Khát Vọng Việt thì chưa nơi nào có thể sánh bằng Hạ Long. Đó là cảm nhận của chúng tôi, còn bạn thì sao? Hãy đến du lịch Hạ Long trong một ngày gần nhất và thưởng thức món mực hấp ổi để cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn nhé!