Địa điểm du lịch

Bánh xèo Quảng Hòa đắc sản không thể bỏ qua.

Đặc sản Quảng BìnhBánh xèo Quảng Hòa là loại đặc sản Quảng Bình đầu tiên bạn không được bỏ qua. Bánh xèo Quảng Hòa được làm từ loại gạo mành màu đỏ nổi tiếng, hình dáng tương tự các món bánh xèo khác nhưng lại đặc biệt hơn khi bánh nổi hoa văn đều và rất đẹp mắt., hoa văn nổi đều, đơn giản nhưng phải đủ các món kèm theo: , rau sống, bánh đa, cá chuối, nộm và nước chấm. Đĩa nộm gồm có giá, rau két và vừng. Đậu đổ giá và làm nộm phải loại đậu đỏ, hạt to đều và mập mập .Nhân bánh xèo cũng là thịt, tôm, giá nhưng đặc biệt hơn một chút là bánh xèo Quảng Hòa được ăn kèm món cá chuối vô cùng lạ mắt. Gạo để làm bánh xèo là loại lúa mành màu đỏ chỉ xay bóc vỏ lúa (còn có tên gọi là gạo đỏ, gạo lứt) ngâm nước khoảng 5 tiếng đồng hồ rồi đem xay, dùng môi múc cả nước và gạo bỏ vào cối xay từ từ.

Bánh xèo quảng Bình
Bánh xèo quảng Bình

Xay được 2 lần cho gạo mịn. Xay xong, bỏ một ít muối, hành hẹ thái nhỏ vào trong thau nước bột gạo khuấy đều cho những hỗn hợp đấy được hòa trộn lại với nhau. Khuôn tráng bánh cũng phỉa do bàn tay người đàn ông Quảng Hòa – Quảng Bình làm ra, miệng khuân lớn hơn bát ăn cơm một tí, thành khuôn mỏng, cao khoảng 1,5cm, đáy bằng phẳng. Khi làm bếp thì phải làm bếp có thể tráng một lúc được nhiều khuôn cùng lúc để tiết kiệm thời gian. khí tráng thì bếp thật đỏ lửa mới bỏ khuôn lên, khi tráng bánh thì phải chú ý lửa thật đỏ và đều thì bánh mới nở phồng dậy, có hình hoa văn. Khi khuôn đã nóng, dùng môi hay tàu chuối tẩm mỡ tràn lên đáy khuôn rồi múc bột gạo tráng lên. Tráng đến khuôn thứ 3 thì bánh khuôn đầu đã chín, cứ lần lượt làm như thế.

Món cá chuối lạ mắt nhất. Nguyên liệu chính là những quả chuối sứ (loại chuối có hạt) chưa già nhưng cũng không non quá. Người ta hái xuống, gọt vỏ, ngâm với phèn hoặc chanh rồi thái nhỏ. Sau đó luộc, uốn hình thù con tôm, con cá. Rồi lấy từng con cá chuối nhúng qua vào bát gia vị. Lúc sắp cá lên dĩa, có thể rưới thêm một ít gia vị có ớt, tỏi. Như vậy trong mỗi lát cá đều thấm gia vị. Khi ăn, lấy bánh xèo cuốn rau sống, nộm, cá chuối lại rồi kẹp vào bánh đa.

Bánh xèo quảng Bình
Bánh xèo quảng Bình

Bánh xèo Quảng Hòa ăn ngon nhất là lúc vừa tráng xong khói bốc lên nghi ngút, tráng tới đâu ăn tới đó. Cầm miếng bánh trên tay, cảm nhận được sự nóng hổi của mùi thơm gạo lứt thì thật tuyệt vời. Ngày trước nhà nào cũng có làm, làm chủ yếu để ăn trong gia đình.