Địa điểm du lịch

Đến Hạ Long trẩy hội Yên Tử mùa xuân

Với người dân Việt Nam, mùa xuân là mùa lễ hội. Trên dải đất hình chữ S có đến hàng trăm hàng nghìn lễ hội lớn bé khác nhau. Và nếu có dịp đến Hạ Long vào mùa xuân thì bạn chớ nên bỏ lỡ cơ hội trẩy hội Yên Tử nhé!

Lễ hội Yên Tử được diễn ra ở vùng núi Yên Tử thuộc xã Thượng Yên Công, thị xã Uông Bí. Thời gian tổ chức lễ hội bắt đầu từ ngày 10 tháng giêng và kéo dài hết tháng 3 (âm lịch) hằng năm. Yên Tử nổi tiếng là trung tâm Phật giáo của nước Đại Việt thuở trước, nơi phát tích của thiền phái Trúc Lâm. Du khách đến lễ hội chùa Yên Tử để được tách mình khỏi thế giới trần tục, thực hiện cuộc hành hương tôn giáo giữa thiên nhiên hùng vĩ.
Ca dao có câu:
“Trăm năm tích đức, tu hành
Chưa đi Yên Tử, chưa thành quả tu”

Khung cảnh lễ hội Yên Tử 2016
Khung cảnh lễ hội Yên Tử 2016

Trong quần thể di tích Yên Tử rộng lớn hiện có 11 chùa và hàng trăm am tháp. Chùa Đồng ở trên đỉnh cao nhất (1.068 m (so với mặt nước biển). Lên chùa Đồng du khách cảm tưởng như đi trong mây (”nói cười ở giữa mây xanh” – Nguyễn Trãi). ở Yên Tử có ngọn tháp cổ cao ba tầng bằng đá, niên đại ”Cảnh Hưng thập cửu niên – 1758”. Cũng không đâu có rừng tháp như khu Tháp Tổ ở Yên Tử gắn liền với những sự tích huyền thoại về ông vua nhà Trần và phái Thiền Trúc Lâm.

Thú vui ”như hội” là leo núi, lên đỉnh cao nơi có chùa Đồng. Trên đường đi chốc chốc lại gặp ngôi chùa, ngọn tháp, con suối, rừng cây mỗi nơi là một truyện cổ tích sâu lắng tình người. Lên đến đỉnh cao sau khi thắp nén nhang, ai nấy đều cảm thấy như mình đang đứng giữa trời, lòng lâng lâng thoát tục. Khi trời quang mây tạnh, từ nơi đây có thể phóng tầm mắt dõi nhìn khắp vùng Đông Bắc. Bạn có thể leo bộ lên chùa Đồng hoặc nếu muốn nhanh và không bị mệt bạn có thể mua vé đi cáp treo. Tuy nhiên vào ngày lễ hội lượng du khách đi cáp trao thường khá đông, nếu quyết định đi cáp treo, bạn nên bố trí thời gian đến Yên Tử vào buổi trưa tầm 12h  đến 13 h , bạn đỡ phải chờ đợi mà lên chùa Đồng xuống vẫn kịp trước khi trời tối.

Linh thiêng nơi chùa Đồng - Yên Tử
Linh thiêng nơi chùa Đồng – Yên Tử

 

Yên Tử không chỉ là nơi cảnh quan kỳ vĩ mà còn là chốn đất thiêng, hội thụ nhiều giá trị tinh thần, văn hoá của tổ tiên; sự dâng hiến tinh khiết,…Ðâu phải vô tình mà Yên Tử trở thành cõi trở về của hàng nghìn con dân đất Việt mỗi dịp xuân về. Vì vậy xuân này hãy một lần tham dự lễ hội Yên Tử để tâm hồn mình thanh tịnh và hòa mình vào sự linh thiêng giữa chốn thiên nhiên hùng vĩ bạn nhé!