Địa điểm du lịch

Du lịch cộng đồng- nhìn từ huyện đảo Cô Tô

Du lịch cộng đồng đã xuất hiện ở Việt Nam từ năm 1997. Trải qua hơn một thập kỷ hình thành và phát triển , du lịch cộng đồng đã đem lại nhiều lợi ích về mặt kinh tế cho người dân địa phương.

Cô Tô,huyện đảo được tự nhiên ưu đãi với cảnh quan tự nhiên kỳ vỹ , những bãi tắm hoang vu tuyệt đẹp… Đang tập trung phát triển du lịch cộng đồng hướng tới bền vững.

Du lịch cộng đồngDu lịch cộng đồng

Cô Tô có nhiều lợi thế để phát triển du lịch cộng đồng , bởi ngoài tiềm năng vốn có , người dân Cô Tô nơi đây rất thân thiện , hiếu khách. Du lịch cộng đồng sẽ tăng cường tính kết đoàn giữa doanh nghiệp du lịch và người dân , đem lại cho nhiều gia đình thêm khoản thu nhập. Tại đây đã xây dựng nhiều tiêu chuẩn du lịch cộng đồng bằng nhiều dịch vụ hấp dẫn như được tham quan khám phá vẻ đẹp hoang vu của đảo , tìm hiểu đời sống sinh hoạt của người dân nơi đây. Du khách sẽ được sắp đặt đến ở tại nhà dân để trải nghiệm cuộc sống , tham gia đánh cá , câu mực… như những ngư dân Cô Tô; tham gia các hoạt động tập thể , đốt lửa trại , hoạt động xã hội , tự nguyện trên địa bàn thương cảng Vân Đồn.

Bên cạnh đó , để giúp cho quần chúng Cô Tô hiểu được về kỹ năng phục vụ khách du lịch khi tham gia vào tiêu chuẩn du lịch cộng đồng , huyện đã cử các cán bộ của huyện đi tới từng hộ gia đình tuyên truyền , chỉ dẫn cho người dân các kỹ năng phục vụ du khách như việc tiếp xúc với nhau , nấu ăn , vệ sinh , xây dựng đội văn nghệ…Người dân Cô Tô sẽ được trợ giúp kinh phí để xây dựng tu sửa nhà cửa , một phần phụ phí sinh hoạt ăn uống khi có khách đến ở bãi biển Vàn Chải.

Với sự tập trung đầu tư mọi nguồn lực từ các cấp chính quyền Cô Tô , thành phần nông dân kinh tế có thể thấy việc phát triển du lịch cộng đồng sẽ giúp cho Cô Tô hoàn thiện hơn về chất lượng dịch vụ du lịch , phát triển du lịch hướng tới vững bền. Tương lai không xa đây sẽ là mô hình hay , cách làm hiệu quả giúp cho nhiều hộ gia đình huyện đảo thoát nghèo , vươn lên làm giàu. Trước mắt , mục đích của Cô Tô trong dịp hè năm 2014 là sẽ bền bỉ thực hiện nhằm đạt tới mục đích cao đẹp đã đề ra đón khoảng 12.000 lượt khách.