Địa điểm du lịch

Hang Mê Cung – Dấu tích lịch sử

Hang Mê Cung thuộc đảo Lờm Bòm, có độ cao 25m so với mực nước biển, cách đảo Ti Tốp khoảng 2km về phía tây – nam, nằm trong hệ thống những hang động đẹp của vịnh Hạ Long với cấu trúc địa hình rất phức tạp, gồm nhiều cấp, nhiều ngăn, ngách trải trong phạm vi mái đá với một hành lang dài hơn 100m, cao dần về phía tây.

Nếu đang có dự định tham gia tour Hạ Long giá rẻ từ Hà Nội thì hãy thêm Hang Mê Cung vào lịch trình của mình nhé.

Hang Mê Cung - Hang động chưa nhiều dấu tích lịch sử
Hang Mê Cung – Hang động chưa nhiều dấu tích lịch sử

Cửa hang Mê Cung rất bằng phẳng, quay về hướng đông, rộng khoảng 40m2. Nhìn từ xa, cửa động trông giống một mái nhà ăn sâu vào sườn đảo, khá khô ráo và thoáng mát. Phía sau của nó là hệ thống các hang động nhỏ, kín đáo.

Hang Mê Cung được các nhà khảo cổ học xác định là một trong những di chỉ thuộc Văn hoá Hạ Long sớm, cách ngày nay từ 10.000-7.000 năm. Vỏ ốc Melania chinh là dấu tích còn lại nhiều nhất mà các nhà khảo cổ học tìm thấy ở cửa động. Hiên nay, khi đến thăm hang, du khách sẽ thấy rất nhiều vỏ nhuyễn thể này này ở vạt đất bên phải con đường lên hang. Hai phía cửa lên mái đá là những tảng trầm tích vỏ ốc xi măng hoá còn nguyên vẹn gồm cả ốc suối lẫn ốc núi. Ngoài ra còn có một vài mảnh vỏ sò, vỏ trai.  Được biết, Ban Quản lý Vịnh Hạ Long cũng đã thu thập và lưu giữ được một tập hợp các xương thú đã hoá thạch hoặc bán hoá thạch từ hang Mê Cung.

Xem chi tiết tour du lịch Hạ Long 2 ngày 1 đêm trên du thuyền Papaya Cruise tại: https://dulichvinhhalong.info/tour-ha-long/du-lich-vinh-ha-long-tren-du-thuyen-papaya-cruise-2-ngay-1-dem/

Bên ngoài hang Mê Cung là khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp
Bên ngoài hang Mê Cung là khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp

Nếu như bên trong hang Mê Cung là những hóa thạch chứa đầy dấu ấn văn hóa, lịch sử thì phía sau cửa hang phía lên đỉnh núi lại là một khung cảnh thiên nhiên vô cùng tươi đẹp. Đó là một cái hồ nước nhỏ trong xanh nằm lọt giữa các bức tường thành núi đá, dường như độc lập với biển khơi. Đặc biệt, lòng hồ Mê Cung còn là nơi sinh sống của rất nhiều loài động thực vật như hải sâm, san hô,…Đây là một khu sinh thái địa chất có giá trị nghiên cứu, khai thác và nó cũng là một tiểu cảnh rất thơ mộng và đẹp của khu vực hang Mê Cung.

Hi vọng với giá trị lịch sử lâu dài và giá trị du lịch, Mê Cung sẽ trở thành một địa điểm du lịch lý thú cho các du khách khi tới Hạ Long.

Bấm vào đây để biết cùng Khát Vọng Việt khám phá Hang Đầu Gỗ – Hạ Long.