Địa điểm du lịch

Hình ảnh mộc mạc và bình yên ở cao nguyên đá Đồng Văn

Cao nguyên đá Đồng Văn, Hà Giang vốn nổi tiếng là một nơi có địa hình vô cùng hiểm trở với vô vàn những núi đá mọc lởm chởm bên cạnh những cung đường vắt bên sườn núi vô cùng hiểm trở. Nơi đây một bên là những dãy núi cao sừng sững, bên còn lại là vực sâu thăm thẳm, nhìn về xa xăm là những đám mây đang hững hờ trôi giữa không trung, lập lờ bên vách núi.

Cao nguyên đá Đồng Văn hoang sơ và kì vĩ
Cao nguyên đá Đồng Văn hoang sơ và kì vĩ
Những cung đường trên cao nguyên đá Đồng Văn tuy nhỏ bé quanh co nhưng lại mang những nét vô cùng xinh đẹp và đặc biệt là hết sức yên tĩnh. Với những bạn trẻ đã quen với cuộc sống xô bồ hối hả của thành thị, quen với những âm thanh tí tách của bàm phím, khi đến đây dường như cánh cửa tâm hồn được mở toang ra đón nhận hét những gì tinh túy nhất của trời đất, sự mạnh mẽ đến từ những dãy núi đá.
Một thứ đã làm nên bản sắc của vùng núi Tây Bắc đó là hình ảnh những cô cậu bé người dân tộc hồn nhiên nô đùa, hay hình ảnh những bà mẹ địu con đi làm nông. Chính hình ảnh thân thuộc này đã làm tăng thêm phần thi vị cho vùng núi rừng Tây Bắc vốn hoang sơ và hùng vĩ này.

Đối với rất nhiều những bạn trẻ, việc chứng kiến hình ảnh những ngôi nhà nhỏ xinh xắn nằm rn mình phía sau rặng cây xanh, xung quanh là những lớp hàng rào làm bằng đá chỉ là qua ti vi, báo hay phim ảnh thì đến đây các bạn sẽ được tận mắt thưởng ngoạn những ngôi nhà theo phong cách như vậy ở dọc cao nguyên đá Đồng Văn.

Phố cổ Đồng Văn
Phố cổ Đồng Văn
Đó là những ngôi nhà nhỏ bé, xinh xắn với phần mái ngói đã phai màu của thời gian, xung quanh bốn bề được bao bọc bởi lớp hàng rào làm bằng đá. Ở một số ngôi làng ở Hà Giang các ngôi nhà được xây xát nhau, cũng chính bởi thế cho nên phần hàng rào đá bên ngoài cũng tạo thành những hình ríc rắc rất thú vị.
Càng tiến vào sâu trong núi đá, bạn sẽ lại càng cảm thấy thích thú hơn khi chứng kiến hình ảnh giữa lưng chừng đá lởm chởm xuất hiện một ngôi nhà nhỏ nằm lặng lẽ ẩn phía sau hàng đào phai.
Kể cả khi bạn đã đến được Mèo Vạc thì giữa những ngôi nhà mang đậm nét kiển trúc cổ của người Trung Quốc bạn vẫn có cảm giác những ngôi nhà này được xây một cách chắc chắn dọc theo núi đá.
Buổi đêm ở giữa cái thị trấn nhỏ bé và xinh đẹp này xuất hiện ánh sáng đến từ những chiếc đèn lồng màu đỏ được treo ở trước hiên nhà. Vào mỗi buổi sáng sớm, khu chợ Mèo Vạc lại nhộn nhịp âm thanh đến từ tiếng nói chuyện, mua bán của những người đồng bào dân tộc.
Tại đây, bạn có thể tìm một chốn tĩnh lặng ở một quán cà phê phía sau chợ. Đến buổi đêm, bạn sẽ được hòa mình vào những âm thanh từ tiếng khèn hay tiếng nhị của những nghệ nhân nơi đây.