Địa điểm du lịch

Khám phá Hang Mê Cung- Hạ Long.

Hang Mê Cung nằm trong khu vực bảo vệ tuyệt đối của Vịnh Hạ Long. Hang ở độ cao 25m so với mực nước biển, trên đảo Lờm Bò, cách đảo Ti Tốp khoảng 2km về phía tây – nam. Hang Mê Cung có cấu trúc địa hình rất phức tạp, bao gồm nhiều cấp, nhiều ngăn, ngách trải trong phạm vi mái đá với một hành lang dài hơn 100m, cao dần về phía tây.

 

Vẻ đẹp hang Mê Cung - Hạ Long
Vẻ đẹp hang Mê Cung – Hạ Long

Cửa hang Mê Cung  – Hạ Long quay về hướng đông, có một khoảng rộng 40m2, được san rất bằng phẳng. Nhìn từ xa, cửa động như một mái nhà ăn sâu vào sườn đảo, thoáng mát, khô ráo, phía sau của nó là hệ thống các hang động nhỏ, zíc zắc và rất kín đáo. Tham khảo tour du lịch Hạ Long giá rẻ từ Hà Nội để khám phá thiên nhiên Hạ Long tuyệt vời.

Hang Mê Cung được các nhà khảo cổ học xác định là một trong những di chỉ thuộc Văn hoá Hạ Long sớm – tức cách ngày nay từ 10.000-7.000 năm. Dấu tích còn lại nhiều nhất tìm thấy ngay cửa động là vỏ ốc Melania – là loài ốc chỉ sống ở suối. Vạt đất bên phải con đường lên hang vẫn chứa đầy các loại vỏ nhuyễn thể này. Hiện nay, 2 phía cửa lên mái đá, những tảng trầm tích vỏ ốc xi măng hoá còn nguyên vẹn gồm cả ốc suối lẫn ốc núi. Các tảng trầm tích này cho thấy lúc đầu, tầng văn hoá ở đây dày từ 60-150cm. Ngoài vỏ ốc suối, vỏ ốc núi, hang Mê Cung cũng có một vài mảnh vỏ trai, vỏ sò.  Được biết, Ban Quản lý Vịnh Hạ Long đã thu thập và vẫn còn giữ được một tập hợp các xương thú đã hoá thạch hoặc bán hoá thạch từ hang Mê Cung.

 

Trong tương lai, việc nghiên cứu kỹ lưỡng những sưu tập này sẽ đưa ra những câu trả lời hữu ích về môi trường sống, đối tượng khai thác, cách thức ăn uống và có thể là cả nghi lễ cúng tế của người Việt cổ, vì bộ xương được tìm thấy ở một ngách rất sâu và kín đáo của hang Mê Cung Hạ Long, nơi chứa đầy trầm tích đất vàng Pleistoncen của người tiền sử. Và chắc chắn nó sẽ góp phần làm rõ thêm niên đại của loại di tích khảo cổ học tương đương với giai đoạn Hoà Bình, Bắc Sơn của khu vực Vịnh Hạ Long này.

 

Nếu như bên trong hang Mê Cung  Hạ Long chứa đựng những trầm tích lịch sử văn hoá, thì ra khỏi phía cửa hang ăn thông lên đỉnh núi là một cảnh sắc thiên nhiên vô cùng đặc sắc. Đó là một cái hồ nước nhỏ trong xanh, tuyệt đẹp lọt giữa các bức tường thành núi đá, dường như độc lập với biển khơi. Khi du lịch Vịnh Hạ Long  các bạn nên thăm quan Hang Mê Cung để thưởng ngoạn nét đẹp nơi đây.  Đây thực chất là một áng được tạo nên bởi địa hình karst đặc trưng của Vịnh Hạ Long. Đặc biệt, trong lòng hồ Mê Cung, các loài san hô, hải sâm đen và nhiều loài động thực vật đặc hữu của Vịnh Hạ Long đang sinh sôi rất tốt. Đây là một khu sinh thái địa chất có giá trị nghiên cứu, khai thác và nó cũng là một tiểu cảnh rất thơ mộng và đẹp của khu vực hang Mê Cung…