Giới thiệu thông tin về vịnh Hạ Long – Kỳ quan thế giới

Du lịch vịnh Hạ Long – vùng đất kỳ quan của thế giới nằm ở Vịnh Bắc Bộ và thuộc tỉnh Quảng Ninh, có 1969 hòn đảo lớn nhỏ mà trong đó có 989 hòn đảo có tên nói lên hình dạng hoặc truyền thuyết về hòn đảo đó.Vịnh có tổng diện tích khoảng 434 km2, gồm 775 hòn đảo đá vôi với nhiều hình thù đa dạng và mọi người tưởng tượng có sự sắp đặt của bàn tay Tạo Hoá, tạo nên một tam giác gồm Hang Đầu Gỗ ở phía tây, Hồ Ba Hầm ở phía nam và đảo Cống Tây ở phía đông. Với những giá trị về văn hoá, lịch sử, địa lý và địa chất, Vịnh Hạ Long đã chính thức hai lần được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới vào năm 1994 và năm 2000. Vẻ đẹp muôn thuở của Hạ Long vẫn sẽ mãi hút hồn các du khách khi tới đây. Hãy bắt đầu cho một ngày mới với chuyến du lịch Hạ Long, xuôi theo dòng nước êm đềm, du thuyền Hạ Long sẽ đưa chúng ta đi tham quan nét kỳ thú với hàng nghìn các đảo lớn nhỏ và hang động như: đảo Ti tôp, động Mê Cung, động Thiên Cung, hang Sửng Sốt, hang Đầu Gỗ, hang Bồ Nâu, hang Trinh Nữ… và các làng chài trên vịnh để du khách hiểu hơn cuộc sống nơi đây. Tìm hiểu tour du lịch Hạ Long giá rẻ hấp dẫn tại https://dulichkhatvongviet.com/du-lich-trong-nuoc/du-lich-ha-long/

Nét đẹp hấp dẫn của Hạ Long
Nét đẹp hấp dẫn của Hạ Long

Vịnh Hạ Long giống như một tác phẩm nghệ thuật địa lý được hoàn thành sau hàng triệu năm biến đổi của địa chất. Khi khám phá vịnh, quý khách sẽ có một cảm giác thư giãn với không khí yên tĩnh thanh bình. Và thú vị hơn, những hòn đảo đá vôi mang những hình dáng lạ kỳ, hàng loạt hang động với vô vàn thạch nhũ và nhũ đá tuyệt đẹp sẽ làm cho quý khách như lạc vào mê cung trong thế giới thần tiên. Có Đảo Đầu Người, giống như một người đang đứng và nhìn hướng vào trong đất liền. Hòn Rồng nhìn giống như một con rồng đang ngoi lên trên mặt nước trong xanh như ngọc.

Ngoài ra còn có một số hòn đảo như Hòn Chó Đá, Hòn Đỉnh Hương và Hòn Trống Mái, tất cả đều mô tả giống như hình thù của nó.
Hòn đảo mà du khách không thể bỏ qua trong chuyến thăm quan đó là Đảo Titốp, mang tên người anh hùng Liên Xô của thế kỷ trước đã bay vào vũ trụ.Bên trong những hòn đảo còn có những hang động đẹp tuyệt vời và huyền ảo đó là Thiên Cung, Đầu Gỗ, Sửng Sốt và Tam Cung.

Ngoài ra, các nhà khảo cổ học đã chứng minh được rằng Hạ Long là một trong những cái nôi đầu tiên của con người với nền văn hoá Hạ Long tại các địa danh khảo cổ nổi tiếng như Đồng Mang, Xích Thổ, Soi Nhụ và Thoi Giếng. Nhiều di vật thời tiền sử đã được tìm thấy tại những khu vực này. Hạ Long cũng là nơi tập trung đa dạng sinh học với những hệ sinh thái rừng ngập mặn, sinh thái rạn san hô, hệ sinh thái rừng nhiệt đới và là nơi cư ngụ và sinh trưởng của hàng ngàn loại động thực vật.

1. Vị trí địa lý vịnh Hạ Long

Nằm ở Đông Bắc Việt Nam, cách thủ đô Hà Nội 165km, thuộc địa phận tỉnh Quảng Ninh; có diện tích 1553km2 bao gồm 1969 hòn đảo, 90% là đảo đá vôi. Phía Bắc và Tây Bắc kéo dài từ huyện Yên Hưng, qua thành phố Hạ Long, thị xã Cẩm Phả, đến hết phần biển đảo huyện Vân Đồn; phía Đông Nam và phía Nam giáp bờ Tây Vịnh Bắc Bộ, phía Tây Nam giáp đảo Cát Bà (Hải Phòng).Năm 1962 được Bộ Văn hóa Thông tin xếp hạng là Di tích danh thắng quốc gia. Năm 2009, được Nhà nước xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt.

Khu vực trung tâm có diện tích 434km2, gồm 775 hòn đảo, giới hạn bởi 3 điểm: đảo Cống Tây (phía Đông), đảo Đầu Gỗ (phía Tây) và đảo Đầu Bê (phía Nam) với các giá trị ngoại hạng mang tính toàn cầu đã được UNESCO hai lần công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới; năm 1994 về giá trị cảnh quan và năm 2000 về giá trị địa chất, địa mạo.

2.  Thông tin khí hậu hải văn về vịnh Hạ Long

Khí hậu nhiệt đới, nóng ẩm, chia làm 2 mùa chính và 2 mùa chuyển tiếp: Mùa đông từ tháng 11 đến tháng 3 năm sau, nhiệt độ từ 150c – 200c. Mùa hè từ tháng 5 đến tháng 9, nhiệt độ từ 260c – 270c. Hai mùa chuyển tiếp: Mùa xuân và mùa thu có khí hậu mát mẻ ôn hoà. Nhiệt độ trung bình năm 180c – 190c.
Tắm biển tại vịnh Hạ Long
Lượng mưa trung bình năm từ 2.000mm- 2.200mm. Độ mặn của nước biển chia làm 2 mùa tương ứng: Mùa mưa đạt 21‰-22‰, mùa khô đạt 32‰-33‰. Địa hình đáy Vịnh tương đối bằng phẳng, độ sâu từ 5 -10m. Một số luồng lạch có độ sâu từ 15-29m, như: Vùng trũng Cửa Lục sâu 20m; lạch Thẻ Vàng sâu 22-27m; các lạch khác có độ sâu từ 9-10m. Vịnh Hạ Long có chế độ nhật triều thuần nhất với độ lớn từ 3,5- 4m, triều thấp vào các tháng 3, 4, 8 và 9, triều cao vào các tháng 1, 6, 7 và 12. Do có một hệ thống đảo phía ngoài che chắn nên sóng ở Vịnh tương đối nhỏ.

3. Xuất xứ tên gọi vịnh Hạ Long

Hạ Long nghĩa là “Rồng xuống”. Tên này chưa thấy được ghi chép trong các thư tịch cổ của nước ta từ trước thế kỷ XIX. Khi nói đến khu vực Vịnh Hạ Long ngày nay, sử sách xưa thường chép chung là biển Giao Châu, Lục Châu, Lục Thủy, Vân Đồn, Hải Đông, An Bang… Mãi đến cuối thế kỷ XIX, tên Vịnh Hạ Long mới thấy xuất hiện trên bản đồ hàng hải Vịnh Bắc Bộ của Pháp.

Trong dân gian từ bao đời nay vẫn lưu truyền câu chuyện huyền thoại gắn liền với sự ra đời tên gọi của Vịnh Hạ Long. Truyện kể rằng: “Ngày xưa, khi người Việt mới lập nước, trong một lần nước Việt bị giặc ngoại xâm, trời sai rồng mẹ mang theo một đàn rồng con xuống giúp người Việt đánh giặc. Khi thuyền giặc từ biển cả ào ạt tấn công vào bờ thì đàn rồng cũng hạ giới. Đàn rồng lập tức phun ra vô số châu ngọc, những châu ngọc ấy thoắt biến thành muôn vàn đảo đá sừng sững, liên kết lại như bức tường thành vững chãi, bất ngờ chặn bước tiến quân giặc. Thuyền giặc đang lao nhanh bị chặn lại đột ngột đâm vào các đảo đá, đâm vào nhau vỡ tan tành.Sau khi giặc tan, rồng mẹ và rồng con không trở về trời, mà ở lại hạ giới – nơi vừa diễn ra trận chiến đấu. Chỗ rồng mẹ xuống là Hạ Long, nơi rồng con xuống là Bái Tử Long. Đuôi của đàn rồng quẫy lên trắng xóa là Long Vĩ ( tức bán đảo Trà Cổ ngày nay)”.

Câu chuyện dân gian gắn liền với quan niệm về nguồn gốc của dân tộc Việt là “Con Rồng, cháu Tiên”.Rồng,Tiên chính là sức mạnh truyền thống của dân tộc đã được biểu tượng hoá và có lẽ người đặt cho vùng biển đảo cái tên thơ mộng ấy không ai khác ngoài dân gian nơi đây. Ngày nay, nhiều đảo núi trong Vịnh Hạ Long vẫn mang tên Rồng như: Đầu Rồng, Mắt Rồng, Hòn Rồng, Cái Rồng, ngoài xa có đảo Long Châu, đảo Bạch Long Vĩ.

Giới thiệu về Vịnh Hạ Long

Hãy một lần du lịch đến Hạ Long cho dù ít dù nhiều, các bạn sẽ thấy yêu quê hương Việt Nam biết bao!