Ẩm thực Hạ Long

Đi tour Hạ Long 2015 thưởng thức các món ngon từ cá Ba Gai

Tại Hạ Long có rất nhiều món ăn ngon mà du khách không nên bỏ lỡ nào là sá sùng, ngao, ngán, bề bề,….Hôm nay, hãy cùng chúng tôi khám phá món ngon từ cá ba gai Hạ Long.

Cá ba gai
Cá ba gai

Nếu bạn muốn tìm hiểu về con hà Quảng Yên thì click link này: https://dulichvinhhalong.info/am-thuc-ha-long/du-lich-ha-long-tim-hieu-ve-con-ha-quang-yen/

Theo những người dân ở Hạ Long, có 2 loại cá ba gai là cá ba gai thịt trắng và cá ba gai thịt vàng. Trong đó, cá ba gai thịt vàng ngon hơn. Để phân biệt 2 loại cá này thì mọi người sẽ dựa vào màu sắc phía bên ngoài: cá thịt trắng có da sẫm và không có ánh vàng, còn cá thịt vàng thì da phớt trắng và có ánh vàng.
Cá ba gai là loài da trơn, có nhiều nhớt và khá tanh. Do đó khi chế biến phải chú ý cạo rửa cho sạch hết nhớt và để ráo. Khi mổ cá thì không nên rửa lại.

Cá ba gai om
Cá ba gai om

Có thể bạn quan tâm: Mực hấp ổi – Món ngon lại miệng cho tour du lịch Hạ Long hè.

Nếu làm món cá ba gai om chỉ hay nấu chuối xanh thì phải đặc biệt chú ý khâu tẩm ướt. Gia vị để tẩm ướp bao gồm riềng, nghệ, mẻ, mắm tôm, bột canh, mì chính, bột ớt hoặc hạt tiêu.  Sau khi ướp để khoảng 20 – 30 phút cho ngấm đều rồi đặt nồi cá lên bếp đun nhỏ lửa. Thỉnh thoảng trở các miếng cá lại cho gia vị ngấm đều cả miếng. Khi nồi cá bị khô thì có thể cho thêm chút nước sôi vào sao cho khi ăn thứ bột sền sệt dính vào miếng cá không quá ướt là được. Cuối cùng rắc hành hoa đã thái nhỏ lên trên. Nếu nấu cùng chuối xanh thì việc ướp gia vị cũng tương tự như thế. Chỉ khác là sau khi ướp thì bỏ chuối xanh riêng ra, rồi cho cá vào đun cách thức như trên, khi cá chín được khoảng 70% thì mới đổ chuối xanh vào khẽ đảo đều, đun cho tới chín, rắc gia vị, bắc ra thế là xong.

Cá ba gai ăn nóng cùng với rau thơm và bún là món khoái khẩu cho những người uống rượu.

Nhanh tay đặt tour du lịch Hạ Long để được thưởng thức những món ăn vô cùng ngon này nhé.