Ẩm thực Hạ Long

Du lịch Hạ Long- thưởng thức đặc sản sam xào chua ngọt

Sam biển là một loạt thực phẩm không còn quá xa lạ với những mọi người, đặc biệt là những du khách khi đi du lịch Hạ Long rất nhiều các tour và nhà hàng đều đưa vào thực đơn của mình về món Sam biển. Từ sam có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon bổ dưỡng như tiết canh sam, gỏi sam, chân sam xào chua ngọt, sam xào xả ớt, trứng sam chiên giòn, trứng sam làm chả lá nốt… Được một lần thưởng thức các món từ sam biển chắc chắn bạn sẽ nhớ mãi hương vị của nó không thể lẫn đi đâu được
>> xem thêm: Thưởng thức những món ăn đặc sản tại Hạ Long

Thưởng thức sam xào chua ngọt
Thưởng thức sam xào chua ngọt

Sam xào chua ngọt Hạ Long

Nếu được một lần theo chân các ngử dân ra ngoài biển khơi để đánh bắt sam bạn mới có thể thấy hết được sự khó khăn và vất vả đến chừng nào. Trong các tour du lịch Hạ Long nếu được yêu cầu các bạn có thể được tham hành trình cùng ngư dân. Để đánh bắt được sam biển thì đỏi hỏi ngư dân phải có rất nhiều kinh nghiệm cung như Việc rất nhiều công sức, họ phải tính con nước và định ngày ra khơi. Điều quan trong là khi đánh bắt rất dễ bị nhầm lẫn giữa con Sam và con So ( hình dạng rất giống nhau). Sam thương đi theo đôi (1 đực 1 cái) nếu như bắt được 1 con riêng lẻ thì phải thả ngay vì đó là con so (vì khi ăn vào thường hay bị đau bụng).
Chỉ có những đầu bếp lâu năm dày dặn kinh nghiệm mới có thể chế biến được món sam. Sam biển thường đi theo cắp nên khi làm thịt phải giết hai con cùng một lúc. Khi làm thịt sam phải có đủ 3 dụng cụ đó là dao nhọn, dao chặt và kéo để cắt chân sam, lọc thịt. Lúc cắt tiết phải chọn đúng vị trí và phải thật dứt khoát, nếu không cẩn thận sẽ làm mất đi vị chát đặc trưng của thịt sam.

Món sam xào chua ngọt hấp dẫn
Món sam xào chua ngọt hấp dẫn

Chân sam xào chua ngọt là một trong những món ăn đặc biệt hấp dẫn được chế biến từ sam. Được lòng du khách rất nhiều khi thưởng thức. Sam vốn có tính hàn nên thường kết hợp với các đồ có tính nóng như: giềng, xả, ớt, là lốt… Trong món ăn đặc trưng bởi vị chua, cay, mặn ngọt đậm đà, trước khi nhắc xuống bếp cho thêm ít lá lốt để mùi thơm lan tỏa. Vỏ chân sam mềm hơn ghẹ rất nhiều, nên dễ ăn, như kiểu mút ốc.

Tham khảo tour: Du lịch Hạ Long 2 ngày