Ẩm thực Hạ Long

Thưởng thức đặc sản lợn cắp nách Hà Giang

Hà Giang không chỉ được biết đến với những cánh đồng hoa tam giác mạch tuyệt đẹp, những cánh đồng lúa chín vàng óng giữa vùng núi đồi hùng vĩ và nơi đây còn biết đến với kho tàng ẩm thực phong phú. Du khách  đến với nơi đây dễ dàng bị níu chân bởi những món ăn đặc sản như cơm lam, thắng cố, rượu ngô, bánh cuốn trứng,… trong đó lợn cắp nách là một đặc sản mà bạn không thể bỏ qua khi đến với Hà Giang.

Hấp dẫn đặc sản lợn cắp nách Hà Giang
Hấp dẫn đặc sản lợn cắp nách Hà Giang

Lợn cắp nách là đặc sản nổi tiếng Hà Giang.Trong những ngày chợ phiên, du khách sẽ bắt gặp những người chở lợn, dắt lợn hoặc thậm chí là ôm lợn đến chợ bán. Họ có thể đứng dọc hai bên đường bán để mời chào khách những con lợn cắp nách nhỏ trong từng chiếc giỏ xinh.

Lợn cắp nách được giao bán ở các phiên chợ
Lợn cắp nách được giao bán ở các phiên chợ

Lợn cắp nách là giống vật nuôi lai giữa lợn rừng và lợn Mường và việc chăm sóc chúng cũng khá đơn giản. Lợn ở đây  không cần nuôi trong chuồn trại và cũng không cần sự chăm sóc của người dân mà chúng sẽ được thả rông và tự kiếm ăn vì vậy mà thân hình của chúng thon nhỏ và thịt rất nạc.Lợn cắp nách được chế biến thảnh nhiều món ngon hấp dẫn khách du lịch như nướng hấp, kho, quay ……  Ngon nhất phải kể đến món lòng dồi và thịt bụng còn lẫn cả xương sườn hấp cách thủy, chấm lá nhội giã nhỏ trộn hạt xẻn hoặc hạt dổi, ớt xanh. Vị hơi chua, chát và mùi thơm của hạt dổi, lá chanh gặp món thịt ba chỉ ăn cũng sẽ có hương vị đặc biệt.

Chủ đề liên quan: Hoa tam giác mạch – Loài hoa đặc trưng của Hà Giang

Thơm ngon thịt lợn cắp nách nướng
Thơm ngon thịt lợn cắp nách nướng

Nếu được đến du lịch Hà Giang thì bạn hãy nhớ thưởng thức các món ăn ngon được chế biến từ lợn cắp nách này nhé, chắc chắn  đây sẽ là một trải nghiệm thú vị.

Tham khảo: Đặc sản chả mực giã tay đến với Hạ Long và thưởng thức.