Ẩm thực Hạ Long

Về Hạ Long thưởng thức đặc sản chả mực giã tay

Nếu đã từng đi tour Hạ Long thì chắc hẳn bạn đã quá quen thuộc với món chả mực đặc sản của nơi này. Đây là món ăn mà du khách không thể bỏ qua khi đến với vịnh Hạ Long và nhiều người cũng thường nói với nhau rằng “Đi Hạ Long mà không ăn chả mực thì cũng coi như chưa đến Hạ Long.

Chả mực - Đặc sản nổi tiếng không thể bỏ qua khi đi du lịch Hạ Long
Chả mực – Đặc sản nổi tiếng không thể bỏ qua khi đi du lịch Hạ Long

Quả đúng như thế, chả mực Hạ Long chính là 1 trong 50 món ăn nổi tiếng nhất Việt Nam và nó cũng nằm trong top 10 món ăn được xác lập kỷ lục châu Á vào năm 2013. Chính những điều này đã khẳng định sức hấp dẫn của nó và giúp cho Vịnh Hạ Long nói chung và chả mực nói riêng càng thêm nổi tiếng khắp trên toàn thế giới

Để chế biến được chả mực đúng chuẩn thì tất cả các công đoạn từ nguyên liệu đến chế biến đều hết sức công phu và đòi hỏi rất nghiêm ngặt. Mực để làm chả phải là loại mực nang nặng từ 0,8 – 2kg được đánh bắt từ biển Hạ Long và phải là mực tươi, có thịt dày và lớp da óng ánh.

Cá Ba gai Hạ Long cũng chế biến được rất nhiều món ăn ngon và hấp dẫn nên hãy nếm thử nhé. Xem chi tiết

Những con mực tươi rói, dày thịt mới có thể tạo ra món chả mực lừng danh
Những con mực tươi rói, dày thịt mới có thể tạo ra món chả mực lừng danh

Khi chế biến đầu tiên phải lột bỏ da, mai, râu đen, ruột và bầu mực rồi rửa sạch là dùng khăn lau thật khô sao cho không còn chút nước nào để tránh khi quết chả bị bở. Sau đó cắt mực thành những miếng nhỏ và cho vào cối giã. Chả mực Hạ Long giòn, dai bởi vì được giã bằng tay chứ không phải bằng máy như nhiều nơi khác

Để có được những miếng chả mực ngon như bây giờ các bạn được ăn thì việc pha trộn các nguyên liệu theo đúng tỷ lệ cũng là rất quan trọng. Chỉ cần một chút muối, bột ngọt, mắm, tiêu, hành để chả thêm đậm đà và làm dậy hương vị thơm ngon sẵn có của mực. Phụ gia duy nhất thêm vào chả mực đó là bột nếp cái hoa vàng với mục đích để làm chả phồng và dẻo. Với các nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên không có baastkyf chất tạo mùi hay chất bảo quản nào nhưng chả mực Hạ Long để cả tháng vẫn giữ được độ tươi ngon như thường.

Đọc thêm: Độc đáo ẩm thực Hạ Long để tìm hiểu thêm những món ăn ngon tại đây.

Chả mực ăn kèm với xôi trắng thì quả là rất tuyệt vời
Chả mực ăn kèm với xôi trắng thì quả là rất tuyệt vời

Khi ăn, du khách đem chả mực chiên giòn với lửa vừa phải để những miếng chả chín vàng và nở phồng vừa ngon vừa bắt mắt. Nước chấm chả mực cũng không cầu kỳ chỉ cần một chút nước mắm nguyên chất cho thêm ít hạt tiêu là đủ rồi. Nhưng chả mực ăn với xôi trắng mới là tuyệt vời nhất. Bên cạnh đó, bánh cuốn chả mực cũng là một món ăn hấp dẫn các du khách mỗi lần đến với Hạ Long. Đến đây mà không thưởng thức những món ăn vô cùng ngon đó thì thật là uổng phí.

Tại Hạ Long, du khách có thể mua chả mực tại các cơ sở sản xuất nổi tiếng ở chợ như Thoan, Hiền Nhung, Kim Thoa. Còn nếu ở Hà Nội thì du khách hãy liên hệ với công ty DASAVINA để có thể mua được những miếng chả mực đúng gốc Hạ Long.

Để thưởng thức chả mực cũng như nhiều món ngon khác tại Hạ Long, du khách có thể đặt cho mình 1 tour du lịch Hạ Long 2 ngày 1 đêm giá rẻ.