Ẩm thực Hạ Long

Xôi ngũ sắc-Hà Giang

Hà giang có nhiều món ăn ngon hấp dẫn khách du lịch như Lợn cắp nách, thắng dền, bánh cuốn trứng, phở chua…….Và xôi ngũ sắc cũng vậy- một trong những món ăn yêu thích đối với nhiều thực khách đến với Hà Giang. Xôi ngũ sắc là một món thơm dẻo, màu sắc thiên nhiên bắt mắt , một món độc đáo của Hà Giang.

Hấp dẫn xôi ngũ sắc
Xôi ngũ sắc – Món ăn hấp dẫn không nên bỏ qua khi đi du lịch Hà Giang

Xôi ngũ sắc có năm màu xanh,  đỏ, vàng, tím, trắng  không phải tự nhiên mà họ lại làm ra màu sắc đó. Mà theo người dân tộc Tày thì  năm màu này còn tượng trưng cho ngũ hành  kim,  thuỷ,mộc, hoả, thổ với ý nghĩa tôn thờ đất đai, cầu mong cho đất đai tốt tươi, thuận lợi cho người dân làm nương trồng lúa và lương thực có cuộc sống ấm no hạnh phúc. Những màu của xôi thì được lấy từ các loại cây quả đặc trưng của vùng.Màu trắng là màu  của gạo nếp cái hoa vàng, màu đỏ là màu của trái gấc, lá cơm đỏ;màu xanh là làm từ lá gừng, lá cơm xôi xanh, vỏ măng đắng, vỏ bưởi,  lá cây ba soi, cây thành ngạnh khô, được đốt lấy tro ngâm với nước có pha chút vôi. Màu vàng làm từ củ nghệ già giã lấy nước. Màu tím là từ lá cây sau sau, lá cơm đen ..…

Chủ đề liên quan: Bánh lơ khoái món quà vặt nổi tiếng ở chợ Sà Phìn mà bạn không thể bỏ qua khi du lịch Hà Giang.

Nguyên liệu để làm xôi ngũ sắc
Nguyên liệu để làm xôi ngũ sắc

Qua bàn tay khéo léo của người dân tộc ở Hà Giang, họ đã chế biến từ những hạt gáo nếp ngon, chế bến thành nhiều màu và với hình thức bắt mắt tạo lên món xôi ngũ sắc độc đáo hấp dẫn của vùng cao nguyên đá Hà Giang.

Xem thêm: Lễ hội nhảy lửa lễ hội với nét đặc sắc trong văn hóa của người Pà ThẻnHà Giang.

Xôi ngũ sắc món ăn không thể thiếu trong mân cỗ của người vùng cao
Xôi ngũ sắc món ăn không thể thiếu trong mân cỗ của người vùng cao

Nếu một lần đến với Hà Giang bạn nhớ ăn thử món xôi này nhé…chắc chắn sẽ là một trải nghiệm thú vị đối với bạn.

Tham khảo thêm: Lợn cắp nách đặc sản mà bạn không thể bỏ qua khi du lịch Hà Giang.